เว็บบอร์ดที่ดีที่สุด ในมหาสารคาม
ค้นหาอะไรก็เจอ ไม่เชื่อลองเลย ตอนนี้!
\\*****//เพื่อนๆ อย่างพลาด6 ส.ค. 55 นี้ ติดตามข่าวอันยิ่งใหญ่ นาซ่า ปล่อยยานอวกาศลงดาวอังคาร


เว็บไซต์องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ 'นาซ่า' รายงานว่า 'คูริออสซิตี้' ยานสำรวจดาวอังคารไร้คนขับรุ่นล่าสุดของนาซ่า ปรับวิถีนำร่องเพื่อเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการเดินทางสู่ดาวอังคารแล้ว หลังใช้เวลากว่า 1 ปีครึ่งเดินทางจากโลก ซึ่งยาน 'คูริออสซิตี้' มีกำหนดเข้าสู่ชั้นบรรยา กาศดาวอังคารในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ (ตรงกับบ้านเราวันที่ 6 สิงหาคม 2555)


7 Minutes of Terror: Curiosity Rover's Risky Mars Landing | Video

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ากังวลว่ายาน 'คูริออสซิตี้' จะลงจอดและปฏิบัติการได้อย่างเรียบร้อยหรือไม่ เนื่องจากยานลำนี้มีขนาดใหญ่มากกว่ายานลำอื่นๆ ที่นาซ่าเคยส่งไปสำรวจดาวอังคารประมาณ 4-5 เท่า ประกอบกับชั้นบรรยากาศของดาวอังคารที่เบาบางกว่าโลกถึง 100 เท่า จึงยากที่จะบังคับให้ยานลดความเร็วเพื่อลงจอดอย่างปลอดภัยได้


Curiosity Rover's Peculiar Mars Landing Described

เว็บไซต์องค์การนาซ่าระบุว่า ที่ผ่านมา ยานสำรวจดาวอังคารอาศัยร่มชูชีพเป็นเครื่องช่วยต้านความเร็วขณะลงจอดเป็นหลัก แต่สำหรับยาน 'คูริออสซิตี้' ซึ่งมีขนาดใหญ่ ทีมวิศวกรออกแบบให้มี 'สกายเครน' หรือยานอีกลำหนึ่งประกบด้านบน ซึ่ง 'สกายเครน' จะยิงจรวดเพื่อต้านแรงโน้มถ่วง (ดูรูปประกอบ) ให้ยาน 'คูริออสซิตี้' ลงจอดด้วยความเร็วเพียง 2-3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อถึงพื้นผิวดาวอังคาร 'สกายเครน' จะตัดสายเคเบิลออกจากยาน 'คูริออสซิตี้' จะบินออกไปตกที่อื่น และยาน 'คูริออสซิตี้' จะเริ่มการสำรวจดาวอังคารเพื่อหาร่องรอยสิ่งมีชีวิตและเก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับดาวอังคารทั้งนี้ เนื่องจากดาวอังคารอยู่ห่างจากโลกมาก สัญญาณจากยาน 'คูริออสซิตี้' จะใช้เวลา 7 นาทีกว่าจะมาถึงฐานควบคุมของนาซ่าบนโลก ซึ่งยาน 'คูริออสซิตี้' จะใช้เวลา 7 นาทีในการร่อนลงจอดเช่นกัน ดังนั้น นาซ่าจะไม่ทราบว่ายานลำนี้ลงจอดสำเร็จหรือล้มเหลวจนกระทั่งพ้น 7 นาทีนี้ไปแล้วนั่นเอง ข้อมูลระบุว่าในจำนวนยานสำรวจ 17 ลำที่มนุษย์ส่งไปลงจอดบนดาวอังคารนั้น ล้มเหลวถึง 10 ลำ


ที่มา.....ข่าวสด.com
รู้สึกอย่างไรกับกระทู้นี้ ?
เลือกอารมณ์ »

สวดยอด
(1)
ได้ความรู้
(1)


อยากเป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็นไหม?
บังเอิญว่ายังไม่มีใครแสดงความเห็นกระทู้นี้ เป็นทีของคุณแล้ว เชิญด้านล่างนี่เลย!

โปรด login ก่อนแสดงความเห็น
กระทู้มาแรง บอร์ด เทคโนโลยี มือถือ คอมพิวเตอร์
บอร์ดน่าสนใจ
บอร์ดจากทางบ้าน

©2011-2019 sarakham4you.com . All right reserved.