เว็บบอร์ดที่ดีที่สุด ในมหาสารคาม
ค้นหาอะไรก็เจอ ไม่เชื่อลองเลย ตอนนี้!
หลังข่าวน้ำมันรั่ว…เหตุผลของคน(ยัง)ไปเที่ยว“เกาะเสม็ด”
การที่จะเลือกไปเที่ยวหรือพักผ่อนที่ใดที่หนึ่งนั้น แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีเหตุผลเป็นของตัวเอง อย่างเช่นการเลือกมาเที่ยวทะเลนั้น บางคนก็ว่ามาเล่นน้ำให้คลายร้อน บางคนก็อยากมานอนฟังเสียงคลื่นให้คลายเหงา
      
สำหรับ “เกาะเสม็ด” จ.ระยอง แม้ว่าวันนี้ภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของเกาะจะเสียหายไปจากเหตุการณ์วิกฤตน้ำมันรั่ว แต่กระนั้นก็ยังมีใครอีกหลายคนที่ยังคงเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะเสม็ดกัน ซึ่งนี่คือเหตุผลหลักๆ ของ คนที่ไปเที่ยวเกาะเสม็ดที่เราได้ประมวลมา
      
เริ่มจากเหตุผลแรก “ทะเลสวยๆ อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ” เนื่องจากว่าเกาะเสม็ด ตั้งอยู่ใน จ.ระยอง ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปถึงท่าเรือข้ามไปยังเกาะเสม็ดประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนั่งเรือข้ามไปเกาะเสม็ดใช้เวลาอีกประมาณ 30-45 นาที สำหรับเรือโดยสาร และ 15-20 นาที สำหรับเรือสปีดโบ๊ท
เกาะเสม็ดนั้นประกอบไปด้วยชายหาดที่เป็นหาดทรายขาวสะอาด และหาดหิน รวมๆ แล้วเกือบ 20 หาด ในส่วนที่เป็นหาดทรายขาวๆ สวยๆ มีทรายละเอียดนุ่มเท้าให้เดินเล่นนั้นก็มีให้เลือกตั้งแต่หาดที่คึกคักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว หรือจะเป็นหาดทรายสงบๆ เงียบๆ เหมาะกับการพักผ่อน รวมไปถึงอ่าวพร้าว ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะ และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดของเกาะเสม็ด ซึ่งวันนี้อ่าวพร้าว ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว หลังจากต้องปิดตัวหลังข่าวน้ำมันรั่วตามที่ปรากฏไปทั่ว
ศรัณยา แฮสเลอร์ นักท่องเที่ยวที่เลือกมาเที่ยวที่เกาะเสม็ดหลังเกิดวิกฤตน้ำมันรั่วไม่นาน เล่าว่า เมื่อก่อนที่ตนยังอยู่ที่ประเทศไทย ก็จะมาเที่ยวเกาะเสม็ดบ่อยมาก เรียกว่ามาเกือบทุกเดือน หรือช่วงที่มีวันหยุดก็จะเลือกมาพักผ่อนที่เกาะเสม็ด เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางไม่นานก็มาถึงแล้ว โดยจะเลือกมาพักผ่อนที่อ่าวลุงดำเป็นประจำ เนื่องจากยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ชายหาดก็ขาวสะอาดและเงียบสงบดี
“ตอนนี้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษแล้ว แต่ถ้าได้กลับมาเมืองไทยเมื่อไหร่ก็จะต้องกลับมาเที่ยวที่เสม็ดตลอด อย่างครั้งนี้ก็มาพักที่อ่าวลุงดำประมาณ 1 สัปดาห์ พาสามี (ชาวอังกฤษ) ลูกชาย และครอบครัวมาพักผ่อนด้วย ที่นี่อากาศดี น้ำใส พักผ่อนได้อย่างเต็มที่”
นอกจากเหตุผลที่ว่าทะเลสวยใกล้กรุงแล้ว ก็ยังมีเหตุผลอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย อย่างเช่น “มีกิจกรรมหลากหลาย” เพราะบนเกาะเสม็ดนั้น นอกจากจะมาเที่ยวพักผ่อนแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกเล่นมากมาย ตั้งแต่ลงไปเล่นน้ำบริเวณชายหาดน้ำใสๆ เดินชิลล์ๆ รับลมทะเล เล่นบานาน่าโบ๊ตเพิ่มความตื่นเต้นให้ชีวิต พายเรือคายัค เล่นพาราเซลลิ่ง ขี่มอเตอร์ไซค์หรือรถ ATV รอบๆ เกาะ แล้วก็ยังมีกิจกรรมดำน้ำชมปะการังรอบเกาะเสม็ด และบริเวณเกาะใกล้เคียง อาทิ เกาะกุฎี เกาะทะลุ เกาะขาม สัมผัสความงามของโลกใต้ทะเล ซึ่งตอนนี้ปัญหาปะการังฟอกขาว ก็ได้ฟื้นฟูแล้ว
ส่วนยามค่ำคืนนั้น บนเกาะเสม็ดก็มีบางหาดที่มีความคึกคัก มีสีสันความสนุกริมหาด มีร้านอาหารทะเล และร้านอาหารตามสั่งทั่วไป รวมไปถึงหาบเร่ แผงลอย และร้านอาหารรถเข็น ตั้งเรียงรายอยู่ริมชายหาด ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกินเลือกชิมตามชอบ และในช่วงค่ำๆ ตั้งแต่ประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป ร้านอาหารแต่ละร้านจะจัดให้มีการแสดงโชว์ควงไฟ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวอย่างมาก
      
"หลิว ซิน หยุน" สาวชาวจีนที่มาเกาะเสม็ดเป็นครั้งแรก เปิดเผยว่า เกาะเสม็ดเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนจีน แต่พอเกิดเหตุวิกฤตน้ำมันรั่วขึ้น คนจีนกลัวไม่กล้ามา แต่จะเช็คข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอ แต่เมื่อพอรู้ข่าวว่าสถานการณ์คลี่คลาย ทะเลเสม็ดไม่น่ากลัวเหมือนต่อเกิดน้ำมันรั่ว สามารถมาเที่ยวได้ก็เดินทางมาเที่ยวตามปกติ
อย่างไรก็ดีหลังเกิดเหตุการณ์วิกฤตน้ำมันรั่ว ได้ทำให้เหตุผลในการไปเที่ยวเสม็ดสั่นคลอนลงด้วยเหตุผลของความไม่มั่นใจในเรื่องของน้ำทะเล สารปรอท มลพิษ และอาหารทะเล น้ำมันรั่ว เข้ามาแทนที่ แต่กระนั้นก็ยังมีคนเดินทางมาเที่ยวเสม็ดกันอยู่ไม่น้อยตามเหตุผลหลักที่กล่าวมาข้างต้น
และนี่ก็คือตัวอย่างเหตุผลของคนมาเที่ยวเกาะเสม็ด ซึ่งแม้วันนี้ภาพลักษณ์ของเกาะเสม็ดจะเสียไปกับเหตุการณ์ koh samed oil spill ที่ทำการท่องเที่ยวทรุดสูญรายได้ไปนับพันล้าน แต่สำหรับคนบนเกาะเสม็ดแล้ว พวกเขายังยืนยันว่าเกาะเสม็ด สามารถเที่ยวได้ตามปกติ และยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านค่ะ
ที่มา: manager.co.th/travel
รู้สึกอย่างไรกับกระทู้นี้ ?
เลือกอารมณ์ »

อยากเป็นคนแรกที่โหวต กระทู้นี้ไหม?
โชคดีที่ยังไม่มีใครโหวตกระทู้นี้ เป็นทีของคุณแล้ว คลิ๊ก เลือกอารมณ์ เพื่อโหวตเป็นคนแรก


โปรด login ก่อนแสดงความเห็น
กระทู้มาแรง บอร์ด ท่องเที่ยว ที่พัก
บอร์ดน่าสนใจ
บอร์ดจากทางบ้าน

©2011-2019 sarakham4you.com . All right reserved.