เว็บบอร์ดที่ดีที่สุด ในมหาสารคาม
ค้นหาอะไรก็เจอ ไม่เชื่อลองเลย ตอนนี้!
ปตท. น้ำมันแพงเอาๆ หันมาติด NGV กันมั๊ย??
ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดีแบบนี้  บ้านเมืองก็มีเรื่องวุ่นวาย  น้ำมันก็ยังแพงขึ้นอย่างฉุดรั้งไว้ไม่อยู่  หลายคนเริ่มเดือดร้อนกับค่าน้ำมันที่แสนจะแพง ต่างบ่นกันว่าทำไมคนไทยใช้น้ำมันแพง  ส่งผลให้ผู้คนเปลี่ยนมาใช้รถโดยสารประจำทาง หรือปล่อยรถทิ้งไว้ที่บ้าน แล้วหันมาขับขี่รถจักรยานยนต์แทน ก็เท่ากับว่ารถที่อุตส่าห์ผ่อนออกมาอย่างอยากลำบากต้องอยู่โยงเฝ้าบ้านซะงั้น ปัจจุบันมีวิธีหนึ่งที่ช่วยแบ่งเบาภาระค่าน้ำมันได้แล้ว นั่นคือการติด NGV
ก๊าซ NGV ย่อมาจาก Natural Gas Vehicle คือการนำก๊าซธรรมชาติมาอัดให้มีความดันสูงถึงประมาณ 3,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จากนั้นจึงนำไปบรรจุถังที่แข็งแรงทนทาน เจ้าถังตัวนี้สามารถพบเห็นได้ตามกระโปรงหลังรถแท็กซี่นั่นเอง          
การติด NGV มี 2 รูปแบบด้วยกัน คือ การติดตั้งเพื่อทดแทนน้ำมันเบนซิน และทดแทนน้ำมันดีเซล
การติดตั้งเพื่อทดแทนน้ำมันเบนซิน ผู้ขับขี่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้น้ำมันเบนซินสำหรับขับเคลื่อนอย่างเดียว หรือว่าจะใช้ก๊าซ NGV อย่างเดียวก็ได้ ระบบนี้ยังแบ่งออกเป็น 2 ระบบอีก คือ ระบบฉีดก๊าซ (Injection) ระบบนี้เหมาะสำหรับรถเครื่องยนต์หัวฉีด และระบบดูดก๊าซ (Fumigation) สำหรับเครื่องยนต์คาบูเรเตอร์
แบบทดแทนน้ำมันดีเซล สำหรับรูปแบบนี้ แบ่งเป็น 2 แบบเหมือนกัน คือ แบบใช้ก๊าซอย่างเดียว รถที่สามารถใช้ระบบนี้ต้องเป็นรถที่มาจากโรงงานโดยตรง เราสามารถพบเห็นรถแบบนี้ได้ตามท้องถนนคือ รถ ขสมก. นั่นเอง
ส่วนอีกระบบหนึ่งคือ ระบบเชื้อเพลิงร่วม (DDF) ระบบนี้เป็นการใช้ก๊าซ NGV ร่วมกับน้ำมันดีเซล ระบบนี้ยังแบ่งออกเป็น แบบดูดก๊าซที่ใช้ระบบควบคุมแบบธรรมดา คือ ก๊าซ NGV ไหลผ่านมาสู่อุปกรณ์ที่ทำให้ความความดันลดลง จากนั้นก็จ่ายก๊าซให้ไปผสมกับอากาศ ต่อมาก็ส่งต่อไปห้องเผาไหม้และแบบดูดก๊าซที่ใช้ระบบควบคุมแบบวงจรปิด ระบบนี้จะทำงานคล้าย ๆ กับระบบแรก แต่จะมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์คอยควบคุมการจ่ายก๊าซและน้ำมันดีเซลในปริมาณที่เหมาะสม
สำหรับค่าใช้จ่ายการติดก๊าซ NGV ก็อยู่ที่ประมาณ 35,000 – 60,000 บาท ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามระบบ สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน ระบบดูดก๊าซ จะเริ่มต้นที่ 35,000 บาท ส่วนระบบฉีดก๊าซจะแพงกว่าคือ 54,000 บาท สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลแบบระบบเชื้อเพลิงร่วมอยู่ที่ประมาณ 36,000 – 50,000 บาท แต่ว่าก็จะทำให้ประหยัดค่าน้ำมันไปได้หลายบาททีเดียว โดยคิดเป็นกิโลเมตรก็ลดไปได้กิโลเมตรละ 1-3 บาทเลยทีเดียว (แล้วแต่เครื่องยนต์)
สำหรับผู้ที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย ลองหันมาศึกษาเรื่องติดก๊าซ NGV สักหน่อย  ไม่ต้องมานั่งบ่น นั่งโทษอย่างเดียวว่าทำไม ปตท.น้ำมันแพง จะขึ้นอะไรอยู่นั่น  เราก็หันมาหาพลังงานทางเลือกกันดีกว่า เพราะเป็นวิธีการลดภาระค่าน้ำมันที่แสนแพงได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ทำให้เงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้นได้ (แต่หลังจากต้องเสียค่าติดตั้งไปแล้วนะ)
รู้สึกอย่างไรกับกระทู้นี้ ?
เลือกอารมณ์ »

ชนะเลิศ
(1)
สวดยอด
(1)
น่าสนใจ
(1)
ได้ใจ
(1)
สตรอเบอรี่
(1)
ตลก
(1)
เกรียน
(1)
ไม่ชอบ
(1)


อยากเป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็นไหม?
บังเอิญว่ายังไม่มีใครแสดงความเห็นกระทู้นี้ เป็นทีของคุณแล้ว เชิญด้านล่างนี่เลย!

โปรด login ก่อนแสดงความเห็น
กระทู้มาแรง บอร์ด การศึกษา ความรู้ วิชาการ
บอร์ดน่าสนใจ
บอร์ดจากทางบ้าน

©2011-2019 sarakham4you.com . All right reserved.