เว็บบอร์ดที่ดีที่สุด ในมหาสารคาม
ค้นหาอะไรก็เจอ ไม่เชื่อลองเลย ตอนนี้!
ข่าวน้ำมันรั่วไหล ล่าสุด จับตาดูการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องของเกาะเสม็ด
ทาง "เดลินิวส์ออนไลน์" ร่วมติดตามสถานการณ์เสม็ด ที่อ่าวพร้าว จากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งเปิดเผยผลสำรวจผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง หลังจากที่ผ่านวิกฤตคราบน้ำมันมา 6 เดือนจากเหตุการณ์วิกฤตน้ำมันรั่ว ซึ่งพบว่าทั้งหาดทราย สัตว์ทะเล และปะการังฟอกขาวมีคุณภาพที่ดีขึ้น

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่าผลการศึกษาระบบนิเวศบริเวณอ่าวพร้าวกว่า 6 เดือนที่ผ่านมา ปะการังมีการฟื้นตัวขึ้นมาก หากเทียบกับช่วงที่คราบน้ำมันรั่วไหลเข้าอ่าวพร้าว ช่วงนั้นปะการังมีการฟอกขาวชัดเจนเมื่อมีน้ำมันรั่วไหลเข้ามาภายในอ่าวพร้าว 20 วัน หลังจากนั้นปะการังก็มีการฟื้นตัวโดยมีสีน้ำตาลขึ้น และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามลำดับเมื่อเหตุการณ์ปัญหาน้ำมันรั่วคลี่คลาย

 
“เราสามารถยืนยันได้ว่าไม่มีสารสะสมในสัตว์ทะเล ไม่ว่าจะเป็นปลา ปู หรือสัตว์ทะเลอื่นๆในปริมาณที่จะเกิดอันตรายต่อมนุษย์ และยังยืนยันว่าสัตว์ทะเลโดยเฉพาะหอยยังบริโภคได้ไม่มีอะไรน่ากังวลเหมือนที่เป็นข่าว ยังสามารถบริโภคอาหารทะเลในพื้นที่ของเกาะเสม็ดและพื้นที่จังหวัดระยองได้” ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าว
และทางกรมควบคุมมลพิษ โดยสำนักจัดการคุณภาพน้ำ ได้ดำเนินการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลบริเวณอ่าวพร้าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 พบว่าน้ำทะเลมีปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอน 0.34 ไมโครกรัมต่อลิตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล “ประเภทที่ 4 เพื่อการนันทนาการ” เห็นอย่างนี้แล้วก็เที่ยวเสม็ดอย่างสบายใจหายห่วงได้เลย

รู้สึกอย่างไรกับกระทู้นี้ ?
เลือกอารมณ์ »

อยากเป็นคนแรกที่โหวต กระทู้นี้ไหม?
โชคดีที่ยังไม่มีใครโหวตกระทู้นี้ เป็นทีของคุณแล้ว คลิ๊ก เลือกอารมณ์ เพื่อโหวตเป็นคนแรก


โปรด login ก่อนแสดงความเห็น
กระทู้มาแรง บอร์ด ท่องเที่ยว ที่พัก
บอร์ดน่าสนใจ
บอร์ดจากทางบ้าน

©2011-2019 sarakham4you.com . All right reserved.