เว็บบอร์ดที่ดีที่สุด ในมหาสารคาม
ค้นหาอะไรก็เจอ ไม่เชื่อลองเลย ตอนนี้!
Tablet แท็บเล็ต คืออะไร มีบทบาทอย่างไรในด้านการศึกษาของประเทศไทย
Tablet แท็บเล็ต คือ คอมพิวเตอร์พกพา หรือคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานขณะเคลื่อนที่ได้ขนาดกลางที่มีหน้าจอแบบสัมผัสในการใช้งานเป็นหลัก โดยหลักๆ แล้วก็มี 2 ความหมายด้วยกัน คือ ”แท็บเล็ต พีซี – Tablet PC (Tablet Personal Computer)” และ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ – Tablet Computer หรือเรียกสั้นๆ ว่า “แท็บเล็ต – Tablet”

“แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ – Tablet computer” และ “แท็บเล็ต พีซี – Tablet PC” ต่างกันอย่างไร

“แท็บเล็ต พีซี – Tablet PC” จะใช้หน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU เป็นพื้นฐานและมีการปรับแต่งนำเอาระบบปฏิบัติการ หรือ OS ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ PC Computer หรือ PC มาทำให้สามารถใช้การสัมผัสในการทำงานได้

“แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ – Tablet Computer หรือเรียกสั้นๆ ว่า แท็บเล็ต – Tablet” ซึ่งจะใช้หน้าจอแบบ capacitive แทนที่ resistive ทำให้สามารถสัมผัสโดยการใช้นิ้วได้โดยตรงและสัมผัสพร้อมกันทีละหลายจุดได้ หรือ multi-touch ประกอบกับการใช้หน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU หลายๆ คนคงจะรู้จักแท็บเล็ตตัวนี้กันเป็นอย่างดีนั้นก็ คือ ไอแพด (iPad) นั้นเอง

 

Tablet แท็บเล็ต มีบทบาทอย่างไรในด้านการศึกษา

โลกเทคโนโลยีในปัจจุบันก้าวหน้าไปมาก ดังจะเห็นได้จากอุปกรณ์ไอทีที่มีการพัฒนาทั้งทางด้านการใช้งาน และมีรูปลักษณ์ที่หลากหลาย ตลอดจนได้แทรกซึมไปยังทุกสังคมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสังคมของการศึกษา ที่ตอนนี้กำลังมีกระแสตื่นตัวกับเจ้า
Tablet แท็บเล็ตอุปกรณ์การเรียนชิ้นใหม่ของเด็กๆ Tablet แท็บเล็ต คือคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีรูปแบบคล้ายสมุดบันทึกอิเล็กทรอนิกส์ง่ายต่อ การพกพา และมีระบบสัมผัสหน้าจอแทนการใช้คีย์บอร์ดหรือเมาท์ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการสนับสนุนจากภาครัฐ ให้นักเรียนมี Tablet แท็บเล็ต ใช้เพื่อการศึกษา โดยวัตถุประสงค์หลักก็คือการเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็กๆ ตลอดจนการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ให้เกิดขึ้นอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม นอกจากนี้ภายในเครื่องยังสามารถลงแอพพลิเคชั่น (Application) ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริมทักษะด้านต่างๆ ของเยาวชนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องทุกเรื่องย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การใช้ Tablet แท็บเล็ต ของเด็กก็เช่นเดียวกัน อาจก่อให้เกิดปัญหาเด็กสมาธิสั้น ติดเกมส์หรือนำไปใช้เปิดเว็บไซต์และโปรแกรมต่างๆ ที่ไม่เหมาะสมได้ ดังนั้นไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไกลไปแค่ไหนก็ตาม ครูและผู้ปกครองก็ยังคงต้องมีหน้าที่ในการควบคุมดูแลให้เกิดการใช้งานอย่าง เหมาะสมและเกิดประโยชน์ต่อไป

Tablat มีประโยชน์อย่างไร

ข้อดี


1.  แท็บเล็ตเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษาให้กับเด็ก ๆ

2.  ทำให้ครูสามารถเข้าถึงรูปภาพ วีดิโอคลิป และข้อมูลข่าวสารจากทั่วโลก เพื่อใช้สร้างบทเรียนที่น่าสนใจให้แก่นักเรียน ทำให้นักเรียนตั้งใจเรียนมากขึ้น

3.  เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เด็ก ๆ ได้ศึกษาวัฒนธรรมต่างแดนผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา

4.  ใช้เป็นวิดีโอแชทกับชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องเขินอายเหมือนกับการสื่อสารต่อหน้าจริง ๆ

5.  ทำให้การเรียนเป็นเรื่องสนุกและเข้าใจง่ายขึ้น แตกต่างจากการเรียนจากหนังสือซึ่งน่าเบื่อและเข้าใจยากกว่าข้อเสีย

อาจมีเด็กจำนวนมากติดอินเทอร์เน็ตถึงขั้นที่ต้องพบจิตแพทย์ ดังที่ปรากฏในประเทศเกาหลีใต้ นอกจากนี้ นักวิชาการที่ไม่เห็นด้วยให้เหตุผลว่า

1.  เด็กจะอยู่คนเดียว เล่นคนเดียว หรือเล่นกับเพื่อนสองสามคน ขาดหรือออกกำลังกายน้อยลง

2.  มีปัญหาเรื่องสายตา กล่าวคือมีปัญหาด้านสุขภาพ

3.  เป็นการปูพื้นฐานให้เด็กคุ้นเคยกับการเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ทำให้ผลการเรียนตกต่ำลง เนื่องจากติดเกมส์ขอบคุณที่มาจาก: nipaporn27739.wordpress

รู้สึกอย่างไรกับกระทู้นี้ ?
เลือกอารมณ์ »

อยากเป็นคนแรกที่โหวต กระทู้นี้ไหม?
โชคดีที่ยังไม่มีใครโหวตกระทู้นี้ เป็นทีของคุณแล้ว คลิ๊ก เลือกอารมณ์ เพื่อโหวตเป็นคนแรก


โปรด login ก่อนแสดงความเห็น
กระทู้มาแรง บอร์ด เทคโนโลยี มือถือ คอมพิวเตอร์
บอร์ดน่าสนใจ
บอร์ดจากทางบ้าน

©2011-2020 sarakham4you.com . All right reserved.