เว็บบอร์ดที่ดีที่สุด ในมหาสารคาม
ค้นหาอะไรก็เจอ ไม่เชื่อลองเลย ตอนนี้!
จีพีเอสคืออะไร..จีพีเอสมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง??
ระบบดาวเทียม GPS
ด้วยราคาย่อมเยาและประสิทธิภาพของอุปกรณ์จีพีเอส ไม่น่าแปลกใจหากมันจะกลายเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวก และในบางกรณีเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต เป็นที่แพร่หลายในหมู่ผู้บริโภคไม่ว่าคุณจะเป็นนักนิยมธรรมชาติ ท่องเที่ยวในป่าเขาลำเนาไพร นักดาราศาสตร์ทั้งมือเก๋าหรือสมัครเล่นตั้งแกนกล้องดูดาว ชาวประมงหรือนักเดินเรือเดินทางกลางทะเล ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ระบบจีพีเอสที่คุณใช้มีเพียงหนึ่งเดียว เป็นของขวัญก้อนโตที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงกลาโหมซึ่งทั่วโลกรู้จักกันในนาม เพนตากอน (Pentagon) เพราะว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ออกแบบระบบจีพีเอส, สร้างดาวเทียม, ยิงจรวดขนดาวเทียมขึ้นไปบนอวกาศ, ดูแลบำรุงรักษา, ปรับปรุง, เปลี่ยนแปลง, พัฒนา โดยขณะที่ยอมเปิดให้ทั่วโลกมาร่วมใช้ได้อย่างเสรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จึงนับได้ว่าระบบจีพีเอสกลายเป็นปัจจัยที่หกของนักเดินทางไปเสียแล้ว

GPS หรือ Global Positioning System ชื่อภาษาไทยบัญญัติโดยคณะกรรมการบัญญัติศัพท์เทคโนโลยีสารสนเทศ ราชบัณฑิตยสถาน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2541 ไว้ว่า "ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก" ชื่อเต็มของระบบนี้คือ NAVSTAR Global Positioning System คำว่า NAVSTAR เป็นอักษรย่อมาจาก Navigation Satellite Timing and Ranging ภาคของคำว่าดาวเทียมสำหรับนำร่อง คือระบบที่ระบุตำแหน่งทุกแห่งบนโลก จากกลุ่มดาวเทียม 24 ดวง ที่โคจรอยู่รอบโลก ในระดับสูงที่พ้นจากคลื่นวิทยุรบกวนของโลกและวิธีการที่สามารถให้ความถูก ต้องเพียงพอที่จะใช้ชี้บอกตำแหน่งได้ทุกแห่งบนโลกตลอดเวลา 24 ชั่วโมง จากการนำมาใช้งานจริงจะให้ความถูกต้องสูง โดยที่ความคลาดเคลื่อนมาตรฐานของตำแหน่งทางราบต่ำกว่า 50 เมตร และถ้าเป็นแบบวิธี "อนุพันธ์" (Differential) จะให้ความถูกต้องถึงระดับเซนติเมตรจากการพัฒนาทางด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทำ ให้สามารถผลิตเครื่องรับ
จีพีเอสที่มีขนาดลดลง และมีราคาถูกลงกว่าเครื่องรับระบบ TRANSIT เดิมเป็นอันมาก


ข้อดี-ข้อเสียของระบบ GPS
ข้อดีของระบบ GPS
-  รู้ทุกเส้นทางที่รถไปมา รวมถึง วัน เวลา ความเร็ว ทิศทาง ระยะทางทั้งหมด เมื่อเราติด
จีพีเอสติดรถยนต์
-  ใช้ได้ทั้งการคมนาคมทั้งทางบก ทางน้ำ หรือในอวกาศ
-  ประหยัดรายจ่ายและค่าน้ำมัน เพิ่มเที่ยวขนส่งงานโดยไม่เพิ่มจำนวนรถ
-  ไม่มีค่าใช่จ่ายรายเดือน
-  ไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกเลยในการใช้งาน และสามารถบันทึกข้อมูลได้สูงสุดถึง 13,000 ครั้งต่อวัน (ซึ่งระบบ Real-Time ทำไม่ได้)
-  เป็นเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจได้ดี ประโยชน์ที่ได้รับจากระบบ
จีพีเอสติดรถยนต์ BG-FLEET Management

ข้อเสียของระบบ GPS
-  เครื่องรับสัญญาณบางประเภทราคาแพง
-  รางถ่านบางประเภทอาจมีปัญหา ถ้านำไปขี่จักรยานอาจจะดับได้ง่ายๆ แต่สามารถแก้ไขได้โดยการโมรางถ่านนิดหน่อย
-  อาจเกิดปัญหาที่เกิดจากดาวเทียม (Check error, Ephemeris error) อาจ เกิดจาก วงโคจรคลาดเคลื่อน เนื่องจากแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์และดวงอาทิตย์หรืออาจจะเกิดจากความคลาด เคลื่อนของนาฬิกาเพียงเล็กน้อยจะทำให้การคำนวณระยะทางผิดพลาด ได้มากเนื่องจากดาวเทียมอยู่สูงมาก
-  การต่อเชื่อมกับอุปกรณ์อื่นและความสะดวกบางเครื่องแสดงได้เฉพาะพิกัด ภูมิศาสตร์ บางเครื่องไม่สามารถต่อเข้ากับเครื่องมืออื่นหรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก (PC) ได้ และข้อใหญ่ที่ต้องพิจารณา ความแข็งแรงทนทานถ้าต้องใช้เครื่องทำงานในพื้นที่ทะเล หรือในพื้นที่ป่าเขา การใช้ไฟและความร้อนที่เกิดขึ้นเป็นตัวชี้สำคัญที่จะต้องเอาใจใส่ขอบคุณข้อมูลจาก: baanjomyut.com

รู้สึกอย่างไรกับกระทู้นี้ ?
เลือกอารมณ์ »

อยากเป็นคนแรกที่โหวต กระทู้นี้ไหม?
โชคดีที่ยังไม่มีใครโหวตกระทู้นี้ เป็นทีของคุณแล้ว คลิ๊ก เลือกอารมณ์ เพื่อโหวตเป็นคนแรก


โปรด login ก่อนแสดงความเห็น
กระทู้มาแรง บอร์ด เทคโนโลยี มือถือ คอมพิวเตอร์
บอร์ดน่าสนใจ
บอร์ดจากทางบ้าน

©2011-2019 sarakham4you.com . All right reserved.